หนังแนะนำ Wheel of Fortune and Fantasy (2022) วงล้อแห่งโชคชะตาและฝันหวาน

  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในรอบปีที่ผ่านมา สปอตไลต์ได้ส่องไปที่วงการหนังญี่ปุ่นเป็นพิเศษ เพราะการร่ายมนตร์ในผลงานของผู้หนุ่มชาวญี่ปุ่นที่กำลังมาแรง อย่าง “ริวสุเกะ ฮามะกุชิ” ที่ส่งผลทำให้ “Drive My Car” ผลงานหนังดราม่าบาดจิตของเขาได้มุ่งตรงเข้าชิงรางวัลออสการ์ได้อย่างประสบความสำเร็จ แต่กระนั้น..รู้หรือไม่ว่า เขาก็ยังมีอีกหนึ่งผลงานที่ส่งออกฉายในปีเดียวกัน แม้ว่ากระแสจะเบากว่าแต่ความดีงามไม่ลดหลั่งเลย นั่นก็คือ “Wheel of Fortune and Fantasy” (วงล้อแห่งโชคชะตาและฝันหวาน) อีกหนึ่งผลงานโดดเด่นที่ผู้กำกับริวสุเกะ ในปี 2021 ที่ต้องยกนิ้วให้เช่นเดียวกัน สำหรับผลงานอย่าง Wheel of Fortune and Fantasy ของ ริวสุเกะ ฮามะกุชิ อันที่จริงเป็นงานที่ออกสู่สายตาผู้ชมก่อนการมาของ Drive My Car เสียอีก เพราะหนังปฐมทัศน์ฉายครั้งแรกที่เทศกาลหนังเบอร์ลิน 2021 และตระเวนออกอีเวนท์ใหญ่ๆ ทั่วโลก ก่อนจะเลี้ยวกลับมาลงโรงฉายที่ญี่ปุ่นบ้านเกิดในช่วงก่อนจะส่งท้ายปีเก่าที่ผ่านมานี่เอง ด้วยการได้รับอานิสงส์ทรงพลังในตัวผู้กำกับด้วยนั้น ดูหนังออนไลน์ คงจะต้องบอกว่า Wheel of Fortune and Fantasy เป็นหนังที่มีความเป็นเฉพาะและความเป็นส่วนตัวในฉบับที่ ริวสุเกะ […]

ดูหนัง Memoria (2022) เมมโมเรีย

  ฟีดแบกคนดูหนัง Memoria เมมโมเรีย – ได้ฤกษ์ลงโรงฉายในเมืองไทยอย่างเป็นทางการ สำหรับผลงานชิ้นล่าสุดของผู้กำกับชาวไทยที่สร้างตำนานไปทั่วโลกอย่าง “เจ้ย-อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” ที่ได้นำเอา “Memoria” หนังเรื่องแรกที่เหวี่ยงหนีจากเรื่องราวไทยๆ สู่มุมมองอีกฟากโลกถึงโคลอมเบีย ที่กลายมาเป็นความสำเร็จอย่างล้นหลามอีกครั้ง นับตั้งแต่เปิดตัวออกอากาศที่เทศกาลเมืองคานส์ปีที่แล้ว และเมื่อวานนี้ (24 ก.พ.) Common Move ในฐานะผู้คือครองสิทธิ์หนังในการจัดจำหน่ายออกฉายในเมืองไทย ได้ฤกษ์จัดงานรอบพรีเมียร์และรอบสื่อมวลชนเป็นครั้งแรกของเมือง ณ โรงภาพยนตร์เอสเอฟเวิลด์ซินีม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด โดยมีเซอร์ไพรส์เป็นการปรากฏตัวเป็นๆ ของผู้กำกับ เจ้ย อภิชาติพงศ์ พร้อมกับนักแสดงนำ “ทิลด้า สเวนตัน” ที่เดินทางมาร่วมงานปฐมทัศน์หนังครั้งแรกในเมืองไทยอย่างน่าประทับใจ ดูหนังออนไลน์มาใหม่ สำหรับกระแสตอบรับของหนัง Memoria ในหมู่คอหนังชาวไทยกลุ่มแรกนั้น หลายเสียงต่างชื่นชมแนวคิดและการนำเสนอของหนัง แม้ว่าตัวหนังจะค่อนข้างดูยากและเข้าใจประเด็นต่างๆ ในหนังไม่ได้ทั้งหมดก็ตาม แต่ความงดงามและพิถีพิถันในรายละเอียดต่างๆ ในหนังเรื่องนี้ต่างทำให้ผู้ชมหลงใหลและกลายเป็นหนังเจ้ยที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าผลงานชิ้นก่อนๆ ของเขา Memoria เสียง ‘ปัง!’ กำลังมา เสียงนั้นดังก้อง แต่มันไม่ใช่เสียงระเบิดจากภายนอก หากแต่อยู่ในหัวของ ‘เจสสิกา’ เพียงคนเดียว มันรบกวนจนเธอนอนไม่หลับ เธอจึงเดินทางผ่านทัศนียภาพอันงดงามของโคลัมเบียเพื่อค้นหาว่าเสียงที่ดังก้องในหัวเธอมีต้นตอมาจากอะไรกันแน่ หลังจากที่มีผลงานโดดเด่นอีกครั้งในเทศกาลหนังเมืองคานส์ที่ผ่านมา […]

รีวิว Cracked (2022) ภาพหวาด

  มาถึงคิวของหนังระทึกขวัญเรื่องล่าสุดที่ส่งตรงมาจากค่าย ซีจี เมเจอร์ ที่เป็นการร่วมทุนสร้างระหว่างไทย-เกาหลี กับ “Cracked ภาพหวาด” ที่ถือว่าเป็นหนังที่ได้ถ่ายทำแล้วเสร็จไปได้สักพัก แต่เพราะสถานการณ์โควิด-19 ทำให้หนังต้องเลือนและหาฤกษ์ฉายใหม่จนถึงปัจจุบัน นี่คือผลงานที่หนังผีแบบไทยที่คลุกเคล้างานสร้างระดับสากลที่ดูดีมากยิ่งขึ้น แม้ว่าองค์ประกอบต่างๆ โดยเฉพาะโครงเรื่องจะยังค่อนข้างต้องปรับปรุงอีกเยอะก็ตาม Cracked ภาพหวาด เป็นเรื่องราวของคอลเลคชั่นภาพวาดอาถรรพ์ที่ รุจา ได้รับมรดกจากจิตรกรผู้เป็นพ่อ เธอจะต้องรีบซ่อมแซมภาพเพื่อขายต่อ แล้วนำเงินมารักษาดวงตาลูกสาว ราเชล ให้ทัน โดยที่มี ทิม ศิลปินหนุ่มนักซ่อมภาพ (art restorer) เข้ามารับงานบูรณะภาพวาดนี้ ก่อนต้องตกเป็นหนึ่งในผู้ร่วมชะตากรรมกับแรงอาถรรพ์ที่ซ่อนเร้นอยู่ในภาพวาดไปพร้อมกับพวกเธอ ดูหนังออนไลน์เต็มเรื่อง นี่เป็นผลงานหนังใหญ่เรื่องราวของผู้กำกับหนุ่ม “ท็อป-สุรพงษ์ เพลินแสง” ที่เก็บประสบการณ์จากแวดวงงานโฆษณามาหลายปี เมื่อต้องมาหยิบจับงานสร้างที่ใหญ่ขึ้นและวางรากเรื่องราวให้มั่นคงยิ่งขึ้น ดูเหมือนว่างานสร้างของเขาจะยังทำออกมาได้ไม่ค่อยลื่นไหลสักเท่าไหร่นัก แต่กระนั้นก็ต้องยกนิ้วให้กับองค์ประกอบโปรดักชั่นดีไซน์ที่นำมาใช้ในการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้ เพราะช่วยยกระดับหนังผีไทยให้ดูมีความเป็นสากลเพิ่มขึ้น กับมุมมองและมุมภาพที่ค่อนข้างได้เห็นสักเท่าไหร่ จุดอ่อนหลักๆ ของ Cracked ภาพหวาด ก็ยังคงเป็นจุดอ่อนเดิมๆ ของวงการหนังไทย นั่นก็คือ บทภาพยนตร์ ที่ไม่ได้สร้างความแปลกใหม่ใดๆ ให้กับผู้ชมเลย โครงเรื่องค่อนข้างซ้ำซากและสัมผัสมาก่อน แม้ว่าจะยังพอมีหนทางกลั่นกรองเรื่องออกมาให้ดูสนุกได้ แต่น่าเสียดายที่หนังยังคงค่อนไม่ประสบความสำเร็จในการเล่าเรื่องสักเท่าไหร่ แม้ว่าหนังจะมีความยาวแค่ชั่วโมงนิดๆ แต่กลับให้กับรู้สึกที่เยิ่นเย้อและยาวนาน […]

ตัวอย่าง Compartment No.6 (2022) ละลายหัวใจที่ปลายโลก

  แม้ว่าสถานการณ์ทางการเมืองและทางการทหารจะค่อนข้างร้อนระอุอยู่ในช่วงนี้ แต่กระนั้นมีผลงานหนังจากรัสเซียเรื่องเล็กๆ เรื่องหนึ่งที่พอจะมาช่วยบรรเทาและเติมความเย็นใส่เข้าในบรรยากาศที่เกิดขึ้นอยู่ กับหนังโรแมนติกควบคู่กับการเดินทาง “Compartment No.6” (ละลายหัวใจที่ปลายโลก) หนังที่ติดโผเป็น 1 ใน 5 เรื่องที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ 2022 สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ที่กลายเป็นหนังที่พกโจทย์เล็กๆ มาขยายออกมาเป็นความพองโตไปทั่วขบวนรถไฟสายที่มุ่งหน้าไปยังเมืองหนาวเหน็บที่เฉียดใกล้ขั้นโลกเหนือ Compartment No.6 ละลายหัวใจที่ปลายโลก เป็นเรื่องราวของ ลอร่า นักศึกษาชาวฟินแลนด์ที่มาเรียนอยู่ในรัสเซีย เธอต้องการหลีกหนีความสัมพันธ์อันยุ่งเหยิงจากกรุงมอสโคว ด้วยการขึ้นรถไฟมุ่งหน้าไปยังเมืองเมอร์มันส์ค เมืองท่าอันหนาวเหน็บริมมหาสมุทรอาร์คติก ลอร่าบอกใครๆ ว่าเป้าหมายของการเดินทางเพื่อต้องการดูภาพแกะสลักหินโบราณ แต่ลึกๆ ในใจของเธอแล้ว เธอหวังว่าระยะทางอันยาวไกลกับความเย็นยะเยือกของอากาศจะสามารถช่วยทำให้ใจช้ำๆ ของตัวเองเป็นใจที่ด้านชา แต่ปรากฏว่าในตู้รถไฟหมายเลข 6 ตู้นั้น…หัวใจของลอร่ากลับอบอุ่นมาขึ้นอีกครั้ง คงต้องสารภาพตรงๆ ว่า การตีตั๋วมาดูหนัง Compartment No.6 เรื่องนี้นั้น แทบจะไม่มีข้อมูลพื้นฐานใดๆ เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้เลย ทราบแค่เพียงว่าเป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนี้ และส่วนตัวก็ไม่ค่อยจะมีประสบการณ์กับหนังทางฝั่งรัสเซียมากสักเท่าไหร่นัก และนี่ก็คือหนังที่พูดภาษารัสเซียปะปนกับภาษาฟินนิชไปทั้งเรื่อง นี่เป็นผลงานของนักทำนักดาวรุ่งชาวฟินแลนด์ “ยูโฮ คูโอสมาเนน” ที่นับว่าผลงานชิ้นเป็นงานหนังเรื่องยาวเรื่องที่ 2 ของเขา และยังร่วมเขียนบทหนังด้วย โดยดัดแปลงมาจากนิยายของ โรซา […]