หนังแนะนำ Radiation House (2022)

 

จากทีวีซีรีส์สุดแสนประทับใจสู่ฉบับหนังใหญ่ที่แฝงด้วยความซาบซึ้ง อัน อามาคะสุ ตัดสินใจไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยทางการแพทย์รัฐวอชิงตัน เธอตัดสินใจทิ้งชีวิตและความรักเพื่อมูฟออนไปข้างหน้า แต่แล้วเธอก็ทราบข่าวว่าพ่อที่ป่วยนั้นอาการกำลังทรุดลง พ่อของเธอเป็นเพียงแพทย์ฝึกหัดคนเดียวบนเกาะเล็กๆ ที่ห่างไกล และเมื่อพ่อจากไปพร้อมกับคำสั่งเสียที่ยิ่งใหญ่ เธอจึงต้องรับมือสานต่อสิ่งที่พ่อทำไว้ด้วยการรักษาคนบนเกาะแห่งนี้ | เข้าฉาย 29 เมษายน 2022 (ญี่ปุ่น – ในโรงภาพยนตร์)

เวลาคนเราเจ็บป่วยขึ้นมาสักครั้งหนึ่ง สถานที่ลำดับแรกๆที่คนเรามักจะนึกถึงก็คือ โรงพยาบาล ส่วนคนที่เรานึกถึงก็คงเป็น หมอกับพยาบาล ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะทั้ง หมอและพยาบาล มีหน้าที่พบเจอดูแลผู้ป่วยโดยตรง แต่ในกระบวนการรักษาคนไข้สักคนหนึ่งแล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่อีกหลายส่วนประกอบกัน ซึ่งซีรี่ส์ Radiation House เรื่องนี้ หยิบเอาเรื่องราวของกลุ่มนักรังสีเทคนิคและแพทย์รังสีมานำเสนอ ว่าแม้พวกเขาเหล่านี้จะไม่ได้พบเจอกับผู้ป่วยโดยตรง แต่งานของพวกเขาก็มีความสำคัญกับกระบวนการรักษาไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

อิโอริ อิการาชิ (Masataka Kubota) หนุ่มนักรังสีเทคนิค ที่ตามคำสัญญาในวัยเด็กมายังโรงพยาบาลทั่วไปอามาคาสุ สถานที่ที่ อัน อามาคาสุ (Tsubasa Honda) เจ้าของคำสัญญาวัยเด็กในตอนนั้น กลายมาเป็นรังสีแพทย์ประจำโรงพยาบาล แต่เจ้ากรรมด้วยคำสัญญาในตอนนั้นมันเด็กเกินไปจนเธอจำไม่ได้ พ่อหนุ่ม อิโอริ เลยฝันค้างกลายเป็นคนเดียวที่จดจำคำสัญญาที่ว่านั้นได้ แต่ไหนๆก็ไหนๆแล้ว อิโอริ ยังไม่ถอดใจ เขาตัดสินใจทำงานที่นั่นต่อไปเพื่อรักษาสัญญาฝ่ายเดียว คอยให้ความช่วยเหลือทุกทางที่พอทำได้แก่เธอ ดูหนังออนไลน์

อิโอริ เริ่มงานได้เพียงไม่นานก็ก่อเรื่องขึ้นจนได้ เมื่อมีนักถ่ายภาพชื่อดังระดับโลกเข้ารบการรักษาที่อาคามาสุ แล้ว อิโอริ ที่เป็นเพียงนักรังสีเทคนิค กลับขัดคำสั่งรังสีแพทย์ประจำโรงพยาบาลหลายครั้ง เพราะต้องการถ่ายภาพเพื่อตรวจคนไข้ เลยกลายเป็นว่า แม้เขาจะสามารถเข้ากับเพื่อนนักรังสีเทคนิคได้ดี ได้รับการสนับสนุนจาก นากิสะ โอโมริ (Emi Wakui ) ผอ.ของโรงพยาบาลอามาคาสุ ที่มักเอาเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลเป็นหนูลองชา แต่กับแพทย์รังสีเขามักจะมีปัญหาด้วยเสมอ ไม่เว้นกระทั่ง อัน สาวที่เขามาหาเพื่อรักษาสัญญากับเธอ แถมยิ่งอยู่นานไป อิโอริ ก็เริ่มมีพฤติกรรมแปลกๆ เมื่อเขาชักจะรู้มากรู้เยอะกว่านักรังสีเทคนิคปรกติทั่วไปซะแล้ว

ซีรี่ส์การแพทย์ญี่ปุ่น 11 ตอน ตอนละประมาณ 1 ชั่วโมง สร้างจากมังงะ “Radiation House” ของ Tomohiro Yokomaku เป็นซีรี่ส์การแพทย์ญี่ปุ่นเรื่องที่สอง ที่ได้ดูต่อจาก Good Doctor (2018) ความรู้สึกที่ได้สำหรับเรื่องนี้ถือว่าใกล้เคียงกับ Good Doctor คือ เป็นซีรี่ส์การแพทย์ฟีลกู๊ด ไม่ค่อยมีดราม่าระหว่างตัวละคร ดูจบแล้วให้ความรู้สึกในด้านดี มุมมองเป็นบวก

อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยตรงที่ Radiation House เรื่องนี้ไม่ได้เน้นดราม่าการแพทย์ หรือเรื่องราวดราม่าระหว่างญาติผู้ป่วยหรือตัวผู้ป่วยเองกับแพทย์ ไม่ค่อยมีฉากซึ้งกินใจเรียกน้ำตา ต่างจาก Good Doctor ที่เรียกว่ามีให้เสียน้ำตาแทบทุกตอน สถานการณ์ ตื่นเต้น ชวนลุ้น ก็เรียกว่ามีน้อยมากๆ เพราะไม่ได้ให้น้ำหนักการรักษา ที่ต้องแข่งกับเวลาเหมือนซีรี่ส์การแพทย์เรื่องอื่น