หนังแนะนำ Our Father พ่อของเรา

 

ช่างเป็นอะไรที่เหมาะเจาะกันเช่นนี้ ในช่วงที่บ้านกำลังให้ความสนใจอยู่กับข่าวคราวอื้อฉาวของลัทธิแปลก ๆ ที่ให้ความเคารพนับถือบุคคลหนึ่งที่ยกย่องให้กับเป็นเหมือนผู้นำผู้ให้กำเนิด ทางโลกภาพยนตร์ก็ส่งหนังสารคดีเรื่องล่าสุดที่ออกมาตีแผ่พฤติกรรมอันน่าฉงนของอดีตบุคคลากรทางการแพทย์ที่เคยก่อเรื่องเอาไว้ได้อย่างน่าอดสู ด้วยการสร้างเครือข่ายสืบสายเลือดของตัวเอง กลายออกมาเป็น “Our Father” (พ่อของเรา) ที่ออกมาเปิดโปงความทุกข์ของคนกลุ่มใหญ่ที่เพิ่งมาเผชิญหน้ากับความจริงที่ว่า…พ่อที่แท้จริงของเขาไม่ใช่พ่อคนที่คุ้นเคย

Our Father พ่อของเรา เป็นเรื่องราวการเปิดเผยและเผยแพร่ข้อมูลหลักฐานเกี่ยวกับปมการสืบสวนจากภาคประชาชนเอง หลังจากที่หญิงสาวคนนี้ได้ทำการตรวจดีเอ็นเอของตัวเอง เพื่อเสาะโครงการญาติพี่น้องที่มีความเชื่อมโยงกันทางสายเลือด แต่ปรากฏว่าเธอกลับพบผลลัพธ์อันน่าตกใจ เพราะปรากฏพี่น้องแตกยอดสาขาออกมาเป็นจำวนมาก ก่อนจะมาพบกับปมอันน่าตกใจกับพฤติกรรมของแพทย์ปรึกษาปัญหาการมีบุตรยาก โดยที่เขาได้ถูกกล่าวหาว่าผู้ที่นำน้ำเชื้อของตัวเองมาใช้กับคนไข้เป็นจำนวนมาก

หนังสารคดีเรื่องนี้เป็นผลงานชิ้นแรกของผู้กำกับหญิง “ลูซี่ จอร์แดน” ที่เคยมีประสบการณ์ทำงานเบื้องหลังกับสารคดีหลายชุด การหยิบประเด็นนี้ขึ้นมาถือว่าเรียกร้องความสนใจให้กับคนทั้งโลกได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเรื่องราวนี้จะเคยเป็นข่าวดังในอเมริกามาแล้ว เมื่อ 3-4 ปีก่อน แต่ดูเหมือนว่าก็ยังไม่ได้มีความอิมแพคและสามารถขับเคลื่อนเรื่องราวนี้ได้มากนัก และทำให้เหยื่อผู้ได้รับผลกระทบต่าง ๆ ยังคงจมปลักอยู่กับความทุกข์ทรมานกับบาดแผลนี้ต่อไป

Our Father ให้ความรู้สึกเป็นเหมือนหนังสารคดีที่มีมิติไม่ครบถ้วน เพราะน่าเสียดายที่หนังดูจืดไม่สักหน่อย ในเมื่อเรื่องราวข้อเท็จจริงต่าง ๆ สามารถนำเสนอได้เพียงแค่ด้านเดียวเท่านั้น โดยที่อีกฝ่ายไม่ยินยอมและยุ่งเกี่ยวกับข้อครหาในครั้งนี้ แต่กระนั้นหนังก็ยังสามารถถ่ายทอดปมประเด็นต่าง ๆ ออกมาได้อย่างหดหู่และบีบคั้นผู้ชมเข้าไปเรื่อย ๆ ทุกนาทีเพิ่มความสิ้นหวังไปยิ่งขึ้น ๆ

ดังนั้น หนังสารคดีจึงเป็นเพียงการเสนอเพียงด้านเดียว ใช้ข้อเท็จจริงจากพยานตัวจริงผสมเข้ากับการแสดงประกอบฉาก เหมือนเปิดโปงและเรียกอีตาหมอคนนี้มาด่าออกสื่ออยู่ฝ่ายเดียว แต่ในพฤติกรรมที่เขาถูกกล่าวหาในหนังเรื่องนี้นั้น ก็แสดงออกไปถึงความอดสูเป็นอย่างมาก สะท้อนให้เห็นถึงจุดบอดของข้อกฎหมายในปัจจุบัน และการขับเคลื่อนที่ไม่ได้รับการสนับสนุนได้ถึงที่สุดของกระบวนการยุติธรรมที่ยังไม่สามารถให้ความเป็นธรรมให้กับผู้ได้รับผลกระทบได้

ถ้าดูหากสารคดีด้วยสายตาชาวบ้านทั่ว ๆ ไป สิ่งที่คุณหมอรายนี้ทำนั้น แทบไม่ต่างไปจากการล่วงละเมิดผู้อื่นโดยที่ไม่ได้รับการยินยอม และผลผลิตในสิ่งที่เขาทำออกมานั้น ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นแนวการทดลองหรือวิธีการอะไรของเขากันแน่ แต่มันได้ส่งผลกระทบไปทั่วทั้งชุมชนในย่านนั้น ๆ เพราะคุณไม่อาจจะล่วงรู้เลยว่า คนที่คนเดินสวนทางกันไปนั้นจะเป็นพี่้น้องที่มีพ่อสืบสายเลือดเดียวกันตัวคุณ และนั่นจะกลายเป็นปัญหาเกี่ยวกับดีเอ็นเอในระยะยาวตามมาในย่านนั้น