แนะนำหนัง The Roundup บู๊ระห่ำ..ล่าล้างนรก

 

ถึงคิวของหนังแอคชั่นเกาหลีที่เป็นที่พูดถึงมาก ๆ ในเวลานี้ เพราะกลายเป็นหนังที่ถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศ ชนิดที่ใครก็โค่นไปลงสักทีกับ “The Roundup บู๊ระห่ำ..ล่าล้างนรก” ที่เป็นคัมแบ็กสู่วงการหนังเกาหลีอีกครั้งของ “มาดงซอก” หลังที่เขาโกอินเตอร์ไปเล่นหนังมาร์เวล และผลลัพธ์ของหนังเรื่องนี้ที่ออกมานั้น บอกเลยได้ว่า…มันส์หยด ครบทุกจังหวะอารมณ์ ไม่เสียราคาคุยเลยแม้แต่สักนิดเดียวจริง ๆ

The Roundup บู๊ระห่ำ..ล่าล้างนรก ได้เล่าเรื่องราวในคดีสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นในปี 2008 นักสืบมาซอกโด ได้กลับมาร่วมทีมปฏิบัติการอีกครั้ง หลังจากได้รับแจ้งภารกิจให้ไปรับตัวผู้ร้ายข้ามแดนในประเทศเวียดนาม แต่ปรากฏว่าเมื่อเขายิ่งสืบหาเบาะแสของสาเหตุที่คนร้ายถึงยอมมอบตัวอย่างง่ายดายในครั้งนี้ ทำให้ไปพบกับเหตุอาชญากรรมร้ายแรงหลายศพ และเขาได้คลุกวงในเสาะหาฆาตกรต่อเนื่องรายนี้ แต่ภารกิจครั้งนี้กลับไม่ง่ายอย่างที่เขาคิดเอาไว้จริง ๆ

นี่คือหนังภาคต่อจากเรื่อง “The Outlaws” หนังอาชญากรรมเรื่องดังของเกาหลีที่เคยออกฉายในปี 2017 ที่มาในภาคต่ออาจจะไม่ได้อ้างอิงความเข้มข้นที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงอีก แต่กลายเป็นเรื่องแต่งขึ้นที่เต็มไปด้วยรสชาติและชั้นเชิงที่จัดจ้าน บนพื้นฐานที่หยิบเอาตัวละครและคาแรกเตอร์เด่น ๆ จากหนังภาคที่แล้วมาใส่เอาไว้เป็นองค์ประกอบที่ค่อนข้างลงตัว บอกเลยว่าถ้าหากว่าคุณไม่เคยดูหนังภาคแรกมาก่อน ก็ยังสามารถเอ็นจอยไปกับ The Roundup เรื่องนี้ได้อยู่ เพราะไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานใด ๆ เท่าไหร่

หนังยังคงได้ผู้กำกับคนเดิม “คังยุนซอง” มาสานต่อความมันส์ และเขาก็ยังคงเส้นคงวากับการละเลงจังหวะที่ดีให้กับ The Roundup ออกมาสนุกและเดือดตั้งแต่นาทีแรกที่เปิดเรื่องขึ้นมา ถึงแม้ว่าหนังจะเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จเดิม ๆ ของหนังแอคชั่นประเภทนี้ แต่กลับสามารถดำเนินเรื่องและเล่าเรื่องได้อย่างมีจังหวะและขั้นตอนที่น่าสนใจไปตลอดทั้งเรื่อง ผู้ชมน่าจะเพลิดเพลินไปกับหนังเรื่องนี้จนแทบจะลืมเวลาไปเลย

โดยเฉพาะช่วงปูเรื่องกับโลเคชั่นที่เวียดนาม ถือว่าเป็นการปูทางที่ค่อนข้างยาวนาน แต่กลับเป็นชนวนเนื้อหาที่สำคัญและตราตรึงผู้ชมเอาไว้ได้อยู่ไปหมัดไปเกือบจะครึ่งเรื่องเลยทีเดียว องค์ประกอบอื่น ๆ ทั้งงานภาพและโปรดักชั่นดีไซน์ของหนังทำออกมาได้น่าพอใจ การออกแบบฉากบู๊ในเรื่องนี้น่าทึ่งดี เมื่อนำมาผสมผสานกับมุมกล้องที่เล่นกับระดับสายของคนดูในหลาย ๆ จังหวะ ยิ่งเพิ่มความเร้าใจเร้าอารมณ์ให้ได้เป็นอย่างดี

และองค์ประกอบที่เสน่ห์ที่สุดของหนังเรื่องนี้ก็หนีไม่พ้นทีมนักแสดง น่าประทับใจมากที่ตัวละครแทบจะทุกตัวในหนังเรื่องนี้ ที่มีเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ตัวหนังสามารถเกลี่ยกระจายและให้ความสำคัญกับทุกคาแรกเตอร์มีความสำคัญเท่า ๆ กันหมด และคนดูยังสัมผัสใกล้ชิดในแต่ละตัวละครได้อย่างน่าประหลาด ทั้งคาแรกเตอร์บทนำและบทสมทบต่าง ๆ หนังเรื่องนี้สามารถเทน้ำออกมาได้แบบต้องยกนิ้วให้