ดูหนังใหม่ บุพเพสันนิวาส ๒

 

ถึงคิวของหนึ่งในหนังไทยฟอร์มยิ่งใหญ่แห่งศักราชนี้ ที่เป็นการหยิบยกเอาละครสุดปังแห่งยุคทีวีดิจิทัล นำมาแตกแขนงออกมาเป็นฉบับ ‘เดอะมูฟวี่’ ด้วยการจับมือกันระหว่างพันธมิตร 2 ค่ายใหญ่ของวงการภาพยนตร์กับวงการละคร กลายออกมาเป็น “บุพเพสันนิวาส ๒” ที่ครั้งนี้ไม่ใช่ภาคต่อจากละคร แต่เหมือนจะเป็นภาคแยกที่ส่งเสริมของเดิมให้ได้ฟินยิ่งขึ้นกว่าเดิม

บุพเพสันนิวาส ๒ เป็นเรื่องราวของ ภพ นายช่างหนุ่มผู้มีรอยยิ้มหวานที่สุดในสยามประเทศ ฝันถึงหญิงสาวคนหนึ่งมานานหลายปีจนเขาเชื่อหมดใจว่าเธอคือคู่บุพเพสันนิวาส และเมื่อเขาได้พบกับ เกสร ผู้หญิงที่หน้าเหมือนสาวในฝันของเขาเด๊ะๆ ภพจึงตามจีบเธออย่างไม่ลังเล แต่ติดตรงที่เกสรเป็นผู้หญิงหัวก้าวหน้า เพราะได้รับการศึกษาจากบาทหลวงฝรั่ง เธอจึงไม่เชื่อเรื่องบุพเพสันนิวาส แถมยังไม่ชอบขี้หน้าภพเลยสักนิด เพราะตอนนี้เธอกำลังสนใจ เมธัส ชายหนุ่มหน้าฝรั่งที่ชอบใช้คำพูดแปลกผิดยุค แต่ดันไปพ้องกับข้อความในสมุดบันทึกโบราณของคุณหญิงการะเกดที่เพิ่งถูกค้นพบ หรือเมธัสจะเดินทางย้อนเวลามาจากอนาคตเช่นเดียวกับคุณหญิงการะเกด!

ก่อนอื่นใดก็คงจะต้องบอกว่า เอ้อ…ค่ายจีดีเอชก็ทำหนังโรแมนซ์พีเรียดอิงประวัติศาสตร์ใช้ได้อยู่เหมือนกันนะ นี่อาจจะเป็นชิ้นงานหนังที่ค่ายนี้แทบจะไม่ค่อยได้หยิบจับทำสักเท่าไหร่ ปล่อยให้ผู้ชมเพลินตาไปกับแนวรอมคอมฟีลกู้ดและหนังผีชวนสะดุ้งมาเป็นทศวรรษ พอได้ลองมาจับงานพีเรียดที่ต้องมีสเกลงานที่ใหญ่กว่าปกติแบบนี้ คงจะต้องพูดว่าค่ายนี้ก็พอจะทำได้ถึงอยู่เหมือนกัน

ถึงแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่ใช่ภาคต่อจากละคร เพราะเป็นการร้อยเรียงเรื่องราวใหม่ขึ้นมาเพื่อการนี้ แต่ต้องขอบคุณเคมีนักแสดงที่แสนลงล็อกและลงตัวเป็นอย่างดีของ “โป๊ป ธนวรรธน์” และ “เบลล่า ราณี” ที่ไม่ว่ายังไง พวกเขาก็ยังคงเป็นคู่บุพเพสันนิวาสบนจอได้อย่างน่าเชยชมและกลมกล่อมเป็นที่สุด การแสดงของทั้งคู่ที่เข้าขากันดี และส่งต่อบทกันไปมาได้อย่างมีจังหวะ กลายเป็นองค์ประกอบที่โดดเด่นและเชิดชูตัวหนังเรื่องนี้เป็นอย่างดี

แน่นอนว่า โป๊ป-เบลล่า คือการมาเสิร์ฟเพื่อทำแฟนเซอร์วิสให้กับแฟนละครโดยแท้ และนั่นก็สามารถตอบโจทย์ได้อย่างตรงประเด็น เคมีของทั้งคู่เข้ากันได้ดีตลอดทั้งเรื่อง ฉากเกี้ยว ฉากพ่อแง่แม่งอน ที่ใส่เข้ามาเพื่อตอบสนองแฟน ๆ ทำออกมาได้ดีและเป็นมืออาชีพ กลายเป็นจุดฟืนของหนังเรื่องนี้ที่รู้จักตัวเองดีว่าต้องการจะสื่อสารอะไรออกมา